Tất cả danh mục
0 0
Trang chủ / Góc truyền thông / Độc tố Botulinum là gì và gây nguy hiểm như thế nào ???

Độc Tố Botulinum Là Gì Và Gây Nguy Hiểm Như Thế Nào ???

 

ĐỘC TỐ BOTULINUM LÀ GÌ VÀ GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO ???

  1. Độc Tố Botulinum Là Gì?

Độc tố botulinum là một loại độc tố thần kinh cực mạnh, do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra. Vi khuẩn này phân bố rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất, phân động vật, nước ao hồ, thức ăn ôi thiu.... Vi khuẩn này kỵ khí, nên chỉ phát triển được ở những nơi không có oxy, như trong các loại đồ hộp đóng kín. Nếu ăn phải thực phẩm chứa độc tố botulinum, người bệnh có thể bị ngộ độc nguy hiểm, gây liệt cơ và hô hấp. Độc tố botulinum có 7 loại từ A đến G, trong đó loại A và B là phổ biến nhất. Thuốc kháng độc botulinum hóa trị ba (kiểu huyết thanh A, B, E) có nguồn gốc từ ngựa bằng cách sử dụng toàn bộ kháng thể của chúng.

Thực phẩm chứa độc tố Botulinum

  1. Các Triệu Chứng Ngộ Độc Botulinum:

Các triệu chứng khi ngộ độc botulinum có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt

  • Mờ mắt, nhìn đôi, sụp mí mắt

  • Khó nói, nói ngọng, khàn tiếng

  • Khô miệng, khó nuốt, đau họng

  • Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng

  • Yếu cơ, liệt cơ, khó cử động mắt

  • Khó thở, suy hô hấp

Độc tố Botulinum

  1. Các ca ngộ độc botulinum gần đây:

Gần đây liên tục xảy ra các vụ ngộ độc botulinum. Mới nhất là 6 người, trong đó 5 người ở Thủ Đức ngộ độc botulinum sau ăn giò lụa bán dạo và một người sau ăn mắm. Bệnh này cần thuốc giải độc ngay trong 72 giờ kể từ khi bị ngộ độc. Lúc này Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc BAT, được truyền cho ba em bé. Ba người còn lại chỉ có thể điều trị hỗ trợ triệu chứng. Một tuần sau, người ăn mắm chết trước khi được truyền thuốc giải độc do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ; hai người quá “thời gian vàng” truyền thuốc giải, liệt gần như hoàn toàn.

Thuốc giải độc tố botulinum

  1. .  Để phòng tránh độc tố botulinum, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

- Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

- Thận trọng với các thực phẩm đóng kín nhưng có mùi, vị hoặc màu sắc thay đổi bất thường.

- Không tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Chỉ có nhiệt độ đông đá mới làm vi khuẩn ngừng phát triển và không sinh độc tố.

- Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Nấu chín sẽ phá hủy độc tố botulinum (nếu không may có trong thực phẩm).

- Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối,...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

- Sử dụng nước sạch để rửa thực phẩm, tránh tiếp xúc thực phẩm với môi trường bẩn, không sử dụng thực phẩm hết hạn sử dụng.

Thực phẩm an toàn

Nếu có các triệu chứng như trên bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để chữa trị kịp thời. Cùng nhau thực hiện các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng tránh độc tố botulinum nhé!

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *

Bài viết mới nhất

KINH DOANH CÙNG ODETTE

"Chất lượng của nguyên liệu đầu vào là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp bạn"

KINH DOANH CÙNG ODETTE
ĐĂNG KÝ THAM GIA NHÀ PHÂN PHỐI/ ĐẠI LÝ
THỜI GIAN CHỈ CÒN

00

Ngày

:

00

Giờ

:

00

Phút

:

00

Giây

*
GỬI THÔNG TIN Chú ý : (*) Quý khách vui lòng không để trống
GỬI NGAY

Sổ tay gia vị

Trong sổ tay gia vị - bạn có thể có thêm được nhiều kiến thức bổ ích từ gia vị nhé!

icon
Xem tất cả